Lượng lớn lao động trẻ Bình Dương ‘khát’ nhà ở giá rẻ

14/10/2020

Thừa hưởng nhiều lợi thế của vùng cùng với chiến lược phát triển dài hạn, trong những năm qua Bình Dương đã khẳng định là trung tâm kinh tế hàng đầu của cả nước.

Đồng thời, đây còn là địa phương có sức hút lớn nguồn nhân lực từ nhiều nơi đổ về, kéo theo nhu cầu nhà ở thực liên tục gia tăng.

Tăng 1 triệu dân sau 10 năm

Năm 2019, Bình Dương là tỉnh có dân số cao đứng thứ 6 cả nước, chiếm khoảng 2,4 triệu dân với hơn 75% dân số đang trong độ tuổi lao động. Tăng gần 1 triệu người sau 10 năm (2009-2019).

Trong hơn 2,4 triệu dân hiện tại thì có hơn một nửa là các chuyên gia, kỹ sư, công nhân kỹ thuật cao đang sinh sống và làm việc tại các khu công nghiệp, trong đó có đến 85% là người nhập cư. Chưa kể đến, hằng năm lượng dân nhập cư về đây tăng từ 2-2,5%/ năm, điều này tất yếu kéo theo nhu cầu nhà ở tăng cao.

Ngoài nguồn nhân lực từ nhiều nơi đổ về làm việc và sinh sống, Bình Dương còn là “cửa ngõ” tiếp nhận đông đảo người lao động đang làm việc tại TP.HCM nhờ vị trí giáp ranh, chứng tỏ đây là vùng đất có nhiều tiềm năng và triển vọng. Cụ thể, theo kết quả điều tra dân số và nhà ở năm 2019, Bình Dương là tỉnh có nhu cầu thuê nhà ở cao nhất cả nước, đạt đến 74,5%.

Có thể thấy, tốc độ gia tăng về dân số là một trong những yếu tố và là động lực tạo cú hích lớn cho thị trường bất động sản khu vực phát triển. Theo đó, nhiều doanh nghiệp nhận diện rõ tiềm năng của khu vực nên đã tập trung nguồn lực đầu tư thêm nhiều dự án nhà ở tại Bình Dương.

Qua khảo sát, từ đầu năm 2020, Bình Dương đã đón nhận 7 dự án chung cư mới, cung cấp ra thị trường hơn 10.000 sản phẩm. Cũng trong 8 tháng vừa qua, tỉnh đã đón nhận 8 dự án đất nền mở bán mới với hơn 1.200 sản phẩm. Đồng thời, một số doanh nghiệp vẫn đang khẩn trương hoàn thiện những thủ tục cuối cùng để mở bán dự án mới vào những tháng cuối năm.

Căn hộ giá rẻ là “của hiếm” được săn đón

Dù thị trường bất động sản Bình Dương đang diễn ra nhộn nhịp, nhưng theo đánh giá chung của các nhà môi giới bất động sản, đa số khách hàng là người trẻ, vẫn còn độc thân hoặc những cặp vợ chồng mới cưới nên họ ưu tiên lựa chọn dòng sản phẩm căn hộ có giá mềm, diện tích vừa phải, được thiết kế theo hướng mở, hiện đại và tích hợp nhiều dịch vụ đi kèm.

Qua quan sát, hiện thị trường căn hộ đang được rao bán với mức giá dao động trên dưới 3 tỷ đồng, đây được xem là mức giá khá cao và tiệm cận một số khu vực tại quận 9 và Thủ Đức của TP.HCM. Kể cả một số dự án căn hộ tầm trung cũng được bán với mức giá lên đến hơn 1,2 tỷ đồng/ căn.

Trong khi phần lớn nhu cầu sở hữu nhà ở trên địa bàn xuất phát từ những đối tượng trẻ tuổi, mức giá trên vượt ngoài khả năng tài chính của nhiều đối tượng khách hàng có nhu cầu sở hữu nhà ở thực.

Rõ ràng, những sản phẩm căn hộ có giá dưới 1 tỷ đồng tại Bình Dương vô cùng tiềm năng, có tỷ lệ hấp thụ tốt nhưng vẫn còn bị “bỏ ngõ”. Một trong số ít doanh nghiệp nắm bắt cơ hội này là Tập đoàn Địa ốc Kim Oanh khi phát triển dự án căn hộ Legacy Central.

Khi vừa chính thức công bố dự án ra thị trường vào cuối tháng 9, thông tin này ngay lập tức hòa vào cơn sốt bất động sản và tạo làn sóng lớn trên thị trường bất động sản Bình Dương.

Giải thích về hiện tượng này, các nhà đầu tư cho biết chỉ cần có tài chính từ 168 triệu (20%) đã có thể sở hữu 1 căn hộ hiện đại tại Legacy Central, nghĩa là chưa đến 1 tỷ đồng/căn. Đây là mức giá hiếm trên thị trường căn hộ Bình Dương nói riêng, phía Nam nói chung.

Bên cạnh đó, khách hàng còn được ngân hàng OCB hỗ trợ vay vốn lên đến 70% trong thời hạn 20 năm, cùng với đó là chính sách thanh toán linh hoạt, được chiết khấu lên đến 20%. Đặc biệt, tất cả khách hàng còn có cơ hội sở hữu ô tô Toyota Camry, xe Honda SH, xe Honda Air Blade cùng 2.000 quà tặng giá trị khác, tổng giá trị lên đến 7 tỷ đồng.

Trước tốc độ đô thị hóa và dân số tăng cao qua từng năm tại Bình Dương, việc đa dạng hóa dòng sản phẩm nhà ở, nhất là phát triển những dự án căn hộ có mức giá hợp lý trong thời điểm này là cấp thiết, vừa góp phần cùng địa phương giải bài toán nhà ở cho đông đảo người lao động trẻ, vừa có những đóng góp tích cực vào chiến lược chỉnh trang diện mạo đô thị theo hướng văn minh – hiện đại.

T.D.V

Theo: tuoitre.vn/luong-lon-lao-dong-tre-binh-duong-khat-nha-o-gia-re-20201012091728324.htm

Bài viết khác

0988 121212 Đăng ký